Đóng

Tin di trú

Quản Trị 24/04/2020 Tin di trú, Tin tức, Tin tức cập nhật

TUYÊN BỐ ĐÌNH CHỈ NHẬP CƯ ĐỐI VỚI DI DÂN LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG HOA KỲ TRONG QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI KINH TẾ DO ĐẠI DỊCH COVID-19

Sau thông tin Tổng Thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đình chỉ nhập cư  trong vòng 60 ngày, rất nhiều người hoang mang liên quan vấn đề định cư, chính vì vậy, CÔ TÂM VŨ trích dẫn từ trang whitehouse.gov và dịch sang tiếng Việt toàn bộ nội dung bản tuyên bố sẽ có hiệu lực từ ngày 23/04/2020 như sau:

Novel Coronavirus 2019 (COVID-19) đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động Hoa Kỳ, hàng triệu người bị mất việc. Trong Tuyên bố 9994 ban hành ngày 13/03/2020 (Thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến dịch COVID-19), tôi đã thông báo dịch COVID-19 ở Hoa Kỳ đã trở thành vấn đề khẩn cấp toàn quốc từ 01/03/2020. Từ đó, người dân Hoa Kỳ cần đồng lòng tuân thủ các chính sách về sách lược làm giảm sự ảnh hưởng của dịch bệnh, bao gồm giãn cách xã hội, giảm tỉ lệ nhiễm bệnh cũng như tỉ lệ lây lan virus SAR-CoV-2 gây nên dịch bệnh COVID-19. Việc thay đổi hành vi cần thiết này đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ, với tuyên bố về tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc đạt tới mức lịch sử.Tính từ thời điểm ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đến ngày 11/04/2020 thì đã có hơn 22 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Trên phương diện quản lý hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, chúng tôi buộc phải lưu ý tới mức độ ảnh hường lao động nước ngoài lên thị trường lao động Hoa Kỳ, đặc biệt là trong tình hình tỉ lệ thất nghiệp trong nước tăng cao cùng với nguồn cung ứng việc làm bị giảm sút. Chúng tôi cũng cần bảo vệ các nguồn lực quan trọng của Bộ Ngoại Giao để các viên chức lãnh sự có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ cho công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài. Ngay cả khi bị giảm tải nhân lực do gián đoạn nhân sự bởi đại dịch, các viên chức vẫn tiếp tục hỗ trợ cho công dân Hoa Kỳ, bao gồm việc di tản nhiều người Mỹ đang bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Tôi xin khẳng định rằng, nếu không can thiệp, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với nguy cơ thời gian phục hồi kinh tế kéo dài cùng với nạn thất nghiệp tăng cao hơn nữa nếu tỷ lệ cung cầu bị chênh lệch quá cao. Nguồn cung lao động dư thừa ảnh hưởng tới toàn bộ người lao động và người lao động tiềm năng, đặc biệt gây tác động xấu cho những người lao động đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp, những người ở nhóm “sau cùng” khi mở rộng nền kinh tế và “bị loại bỏ trước tiên” khi thu hẹp nền kinh tế. Trong những năm qua, những người lao động trong nhóm chịu thiệt thòi nhất bao gồm những người Mỹ gốc Phi và một vài dân tộc thiểu số khác, gồm những người không có bằng cao đẳng-đại học và người khuyết tật. Đây là những người lao động có nguy cơ thất nghiệp cao và có thể phải chịu gánh nặng từ nguồn cung ứng lao động không cân xứng.

Ngoài ra, thường trú nhân hợp pháp, sau khi được công nhận, sẽ được cho phép tham gia vào thị trường lao động mở, ngay lập tức họ có quyền được cạnh tranh trong bất kỳ ngành nghề nào ở bất kỳ lĩnh vực kinh tế nào. Chúng tôi không còn cách nào khác để bảo vệ người Mỹ trước tình hình bất lợi và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trước mối đe dọa trong việc cạnh tranh với những thường trú nhân mới khi thị trường lao động đang ngày càng khan hiếm việc làm, và những gì đang diễn ra cũng chứng minh rằng nguồn cung cấp việc làm không đáp ứng đủ cho nhu cầu lao động hiện tại. Các biện pháp bảo vệ quá trình xét duyệt thị thực nhập cảnh hiện nay không thể đáp ứng được việc phục hồi do ảnh hưởng đại dịch COVID-19. Hầu hết các diện thị thực nhập cảnh không yêu cầu người sử dụng lao động lưu tính tới việc thay đổi người lao động là công dân Hoa Kỳ. Mặc dù một số thị thực diện lao động yêu cầu chứng nhận lao động do về cơ bản thị thực chỉ được cấp sau khi hoàn thành chứng nhận, quá trình chứng nhận lao động cũng không thể đáp ứng được tình hình thị trường lao động hiện nay. Không chỉ vậy, việc tiếp nhận thêm thường trú nhân khi nguồn lực y tế còn hạn chế cũng tạo áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe có hạn trong giai đoạn cần phải ưu tiên cho công dân Hoa Kỳ và người đã được nhập cư trước đó. Với những nguyên nhân trên, tôi xin tuyên bố, trong 60 ngày tới, việc tiếp nhận người nhập cư sẽ gây thiệt hại cho những lợi ích của Hoa Kỳ.

CHÍNH VÌ VẬY, NGAY LÚC NÀY, TÔI, DONALD J. TRUMP, Tổng thống Hoa Kỳ, được chính quyền công nhận trong Hiến pháp và pháp luật Hoa Kỳ, sẽ căn cứ vào các khoản 212(f) và 215(a) Đạo luật Di trú và Quốc tịch, khoản 8 U.S.C. 1182(f) và 1185(a), và khoản 301 điều 3 Bộ luật Hoa Kỳ, tuyên bố việc nhập cư vào Hoa Kỳ của những người được mô tả ở điều 1 Tuyên bố này, trừ các trường hợp ở điều 2 của Tuyên bố, sẽ gây thiệt hại cho lợi ích của đất nước Hoa Kỳ, và buộc phải tuân theo những hạn chế, giới hạn và ngoại lệ nhất định. Vì vậy, tôi tuyên bố như sau:

Điều 1: Đình chỉ và hạn chế nhập cư, Việc nhập cảnh của người nhập cư nước ngoài vào Hoa Kỳ sau đây sẽ bị đình chỉ và hạn chế theo như điều 2 của Tuyên bố này.

Điều 2: Phạm vi đình chỉ và giới hạn nhập cư . (a) Việc đình chỉ và giới hạn nhập cảnh căn cứ theo điều 1 Tuyên bố này sẽ được áp dụng cho các trường hợp sau:

(i) sinh sống ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ trong thời gian hiệu lực của Tuyên bố này;

(ii) không có thị thực nhập cư có hiệu lực trong thời gian hiệu lực của Tuyên bố này và

(iii) không có giấy thông hành chính thức khác ngoài thị thực (chẳng hạn thư vận chuyển, giấy lên máy bay phù hợp hoặc công văn tạm tha trước đó) có hiệu lực trong thời gian hiệu lực của Tuyên bố này hoặc được cấp sau đó cho phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

(b) Việc đình chỉ và hạn chế nhập cảnh căn cứ theo điều 1 Tuyên bố này không được áp dụng cho các trường hợp sau:

(i) Thường trú nhân hợp pháp của Hoa Kỳ;

(ii) Những người nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực định cư để làm các công việc như bác sĩ, y tá hoặc các ngành nghề chăm sóc sức khỏe khác; để tiến hành nghiên cứu y khoa hoặc những nghiên cứu khác nhằm chống lại sự lây lan của dịch COVID-19; hoặc để làm các công việc cần thiết để chống lại, phục hồi hoặc làm giảm những ảnh hưởng của dịch COVID-19 như đã được xác định bởi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ hoặc người được chỉ định tương ứng; cũng như vợ/chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ định cư cùng lúc hoặc sau đó của những người nước ngoài trên.

(iii) người nước ngoài có thị thực nhập cảnh Mỹ theo Chương trình Đầu tư Định cư EB-5;

(iv) người nước ngoài có vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ;

(v) người nước ngoài dưới 21 tuổi và là con của công dân Hoa Kỳ, hoặc được nhận nuôi trước đó muốn nhập cảnh theo diện thị thực IR-4 hoặc IH-4;

(vi) người nước ngoài mà việc nhập cảnh của họ ảnh hưởng quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu củng cố pháp luật Hoa Kỳ, được xác định bởi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ hoặc người được chỉ định tương ứng, căn cứ vào tiến cử của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hoặc người được chỉ định tương ứng;

(vii) thành viên của Quân đội Hoa Kỳ và vợ/chồng, con cái của họ;

(viii) người nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ thông qua Thị thực định cư đặc biệt SI hoặc SQ theo phân loại của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và vợ/chồng, con cái của họ; hoặc

(ix) người nước ngoài mang lại lợi ích cho quốc gia, được xác định bởi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ hoặc người được chỉ định tương ứng.

Điều 3. Thực hiện và thi hành

(a) Viên chức lãnh sự cần thận trọng suy xét và xác định tư cách định cư có thuộc một trong các trường hợp ngoại lệ ở điều 2 của Tuyên bố này hay không. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao sẽ thực hiện Tuyên bố này để cung cấp thị thực căn cứ theo các thủ tục thuộc quyền hạn của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, kết hợp tham khảo ý kiến từ Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa mà tiến hành một cách cẩn trọng. Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa thực hiện Tuyên bố này đối với việc cho phép người nước ngoài nhập cảnh căn cứ theo các thủ tục thuộc quyền hạn của Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, kết hợp tham khảo ý kiến từ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao mà tiến hành một cách cẩn trọng.

(b) Người nước ngoài nếu có hành vi gian lận để vi phạm Tuyên bố này, cố ý khai báo sai các sự thật cần thiết hoặc nhập cảnh bất hợp pháp sẽ bị Bộ An Ninh Nội địa ưu tiên trục xuất.

(c) Không có điều khoản nào trong Tuyên bố này nhằm hạn chế khả năng tìm kiếm nơi tị nạn, tình trạng tị nạn hay nhằm từ chối việc trục xuất hoặc bảo vệ theo Công ước chống Tra tấn và Trừng phạt hoặc Đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo làm mất phẩm giá khác, phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ.

Điều 4: Thời hạn hiệu lực. Tuyên bố này sẽ hết hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày bắt đầu có hiệu lực và có thể sẽ tiếp tục có hiệu lực nếu cần thiết. Bất cứ khi nào thích hợp, nhưng không quá 50 ngày kể từ ngày bắt đầu có hiệu lực, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa có thể tham khảo ý kiến từ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Lao động để kiến nghị tôi tiếp tục hoặc sửa đổi Tuyên bố này.

Điều 5: Ngày có hiệu lực. Tuyên bố này có hiệu lực từ 11h59 tối ngày 23/04/2020 theo múi giờ EDT (múi giờ miền đông).

Điều 6: Các biện pháp bổ sung. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu có hiệu lực, Bộ trưởng Bộ Lao động và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa xem xét các chương trình không định cư và kiến nghị với tôi những biện pháp thích hợp khác để kích cầu nền kinh tế Hoa Kỳ và đảm bảo sự ưu tiên, tuyển dụng và việc làm của người lao động Hoa Kỳ.

Điều 7: Đảm bảo Chính sách của Hoa Kỳ là thực thi Tuyên bố này đến mức tối đa nhằm đảm bảo những lợi ích của đất nước. Theo đó:

(a) Nếu bất kỳ điều khoản nào, hoặc việc áp dụng bất kỳ điều khoản nào trong Tuyên bố này đối với bất kỳ cá nhân hay trường hợp nào, không có hiệu lực, thì phần còn lại của Tuyên bố và việc áp dụng những điều khoản của nó đối với những cá nhân và trường hợp khác cũng sẽ không bị ảnh hưởng; và

(b) Nếu bất kỳ điều khoản nào, hoặc việc áp dụng bất kỳ điều khoản nào trong Tuyên bố này đối với bất kỳ cá nhân hay trường hợp nào, không có hiệu lực do thiếu những yêu cầu thủ tục nhất định, các cơ quan ban ngành liên quan sẽ thực thi những yêu cầu thủ tục đó để phù hợp với pháp luật hiện hành cũng như lệnh tòa án phù hợp bất kỳ.

Điều 8: Điều khoản chung. (a) Không có bất kỳ điều khoản nào trong Tuyên bố này nhằm gây thiệt hại hay gây những ảnh hưởng đến:

(i) thẩm quyền được pháp luật cấp cho một ban ngành điều hành hoặc cơ quan, hoặc người đứng đầu cơ quan đó; hoặc

(ii) chức năng liên quan đến đề xuất ngân sách, hành chính hoặc lập pháp của Cục trưởng Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách.

(b) Tuyên bố này được thi hành theo pháp luật và tùy thuộc vào khả năng phân bổ.

(c) Tuyên bố này không nhằm, và không tạo ra bất kỳ quyền lợi hay lợi ích, quyền hạn hay thủ tục, áp đặt nào lên luật pháp hoặc tương đương cho bất kỳ đảng phái nào chống lại Hoa Kỳ, các ban ngành, cơ quan hoặc tổ chức, cán bộ, nhân viên hoặc cơ sở của đảng phái đó hay bất kỳ cá nhân nào.

THEO CHỨNG NHẬN DƯỚI ĐÂY, tôi theo đó ký tên vào Tuyên bố ngày 22 tháng 04 năm 2020, 244 năm ngày độc lập của nước Hoa Kỳ.

DONALD J. TRUMP

 

Sau khi đọc tuyên bố này, mọi người cần lưu ý những điều sau đây:

1. Những ai đã được cấp visa định cư vẫn được nhập cảnh, không bị đình chỉ, tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh Covid 19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tại Mỹ thì mọi người nên cân nhắc lợi hại khi đi vào thời điểm này.

2. Dù có bất kỳ luật gì được ban hành sau khi hồ sơ của quý vị đã được Sở Di Trú nhận thì hồ sơ của quý vị cũng không bị hủy bỏ, có thề thời gian xử lý lâu hơn vì những chính sách thay đổi trong quá trình xem xét. Tất cả những hồ sơ định cư đang được xử lý tại USCIS và NVC thì vẫn đang được xét duyệt online, tuy nhiên bị chậm lại do việc cắt giảm nhân sự và quy trình cấp xét visa. Nếu như hồ sơ của quý khách đang bị yêu cầu bổ sung hoặc có thông báo mở hồ sơ thì vẫn nên tiếp tục theo dõi và bổ sung giấy tờ theo các cơ quan yêu cầu. Việc xử lý hồ sơ có thời hạn, nếu quý khách không đáp ứng đúng thời hạn thì có thể bị hủy bỏ hồ sơ. Mọi người không nên hiểu rằng hồ sơ không được xử lý nữa mà mất đi cơ hội nhập cư.

3.Do ảnh hưởng nặng của Covid 19 vào nền kinh tế Hoa Kỳ nên sắp tới có thể chính phủ Hoa Kỳ sẽ ban hành luật cắt bỏ 1 số diện bảo lãnh như F2B (thường trú nhân bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi), F3 ( Cônh dân Hoa Kỳ bảo lãnh con có gia đình), F4 (công dân Hoa Kỳ bảo lãnh anh chị em), vì vậy khi luật chưa ban hành thì nếu những gia đình có nhu cầu bảo lãnh người thân nên tiến hành mở hồ sơ khi luật còn cho phép.

4. Sắc lệnh này không áp dụng cho thị thực không định cư như diện du học, du lịch, thăm thân, công tác.

Nếu có gì chưa rõ trong bản dịch này, quý khách vui lòng inbox CÔ TÂM VŨ.

 

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin chi tiết về Du học, Du lịch, Định cư Mỹ và Canada vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ DI TRÚ THANH TÂM

????57/7 A1 Hồ Bá Phấn, Phước Long A, Quận 9, TPHCM.
☎️Tel: (028) 3728.1898 – hotline: 0976.848.898 (Có thể gọi qua zalo hoặc viber)
????Email: ditruthanhtam@gmail.com
Chat Facebook
  • Công ty tư vấn Du học và Di trú Thanh Tâm xin chào bạn!

  • Chúng tôi có thể hỗ trợ gì cho bạn?

  • Chat ngay